Trộm dây điện làm tivi, tủ lạnh... của 65 hộ dân đồng loạt cháy

Tủ lạnh bốc cháy ngùn ngụt 

Ngày 30.10, ông ông Trần Điển – Giám đốc Điện lực Kbang, huyện Kbang, Gia Lai - cho biết, đơn vị đã có văn bản đề nghị cơ quan công an điều tra, xử lý nạn cắt trộm dây tiếp địa, dây trung tính tại các trạm biến áp, đồng thời xin ý kiến Công ty Điện lực Gia Lai về việc hỗ trợ thiệt hại cho những người dân bị cháy thiết bị điện. 

 trom day dien lam tivi, tu lanh... cua 65 ho dan dong loat chay hinh anh 1

Nhiều thiết bị điện của gia đình chị Trang bị cháy do điện tăng áp siêu tốc.

Theo phản ánh của các hộ dân tại Tổ dân phố 3 (thị trấn Kbang, huyện Kbang), sáng 22.10, nhiều bóng đèn trong nhà dân chớp nháy 2 - 3 lần, sau đó hàng loạt thiết bị sử dụng điện như tivi, tủ lạnh, máy giặt... đồng loạt bị cháy.

Anh Phạm Thế Kiệt cho biết: "Khoảng hơn 7h, nhiều bóng đèn trong nhà tôi nhấp nháy liên tục, sau đó một tủ lạnh, một máy nóng lạnh và nhiều bóng đèn bị cháy. Nhà ba tôi ở gần đó cũng bị cháy máy giặt, tủ lạnh, quạt điện, bộ phát wifi".

Bà Huỳnh Thị Lệ kể lại: “Buổi sáng nhà tôi đang bán cà phê bỗng nhiên chiếc loa thùng kêu 'phụp', sau đó khói bốc lên nghi ngút y như cháy nhà vậy. May mà chồng tôi nhanh trí cúp cầu dao, nếu không các thiết bị khác cũng cháy hết rồi". Cũng theo bà Lệ, vào thời điểm trên, chiếc tủ lạnh của gia đình bên cạnh bốc cháy ngùn ngụt, may có người dập lửa kịp thời, nếu không đã xảy ra cháy nhà.

Theo thống kê của Điện lực Kbang và chính quyền địa phương, trong sự cố sáng 22.10 có 65 hộ dân ở Tổ dân phố 3 bị thiệt hại. Các thiết bị hư hỏng chủ yếu là đồ điện gia dụng đắt tiền như tivi, tủ lạnh, máy giặt, máy nóng lạnh, mô tơ điện, điện thoại, loa… Trong đó hộ ít nhất bị hư hỏng một đồ vật, hộ nhiều có đến 4 - 5 đồ vật hư hỏng.

Dân đòi ngành điện bồi thường 

Liên quan đến sự việc trên, ngày 25.10, Điện lực Kbang có văn bản gửi các hộ dân, trong đó đề nghị khách hàng chủ động sửa chữa các thiết bị hư hỏng để sử dụng, nhưng người dân cho rằng ngành điện phải bồi thường mới thỏa đáng.

Anh Phạm Tấn Kiệt nói: “Nhận được văn bản của điện lực, chúng tôi bức xúc lắm. Dây điện có bị ăn cắp hay không thì chúng tôi không biết, chúng tôi chỉ biết mua điện 220V nhưng điện áp lại tăng lên 380V gây cháy nổ, hư hỏng thì ngành điện phải bồi thường".

Anh Kiệt cho rằng, trước đó người dân thấy có 2 nhân viên đến trạm biến áp sửa chữa, sau đó xảy ra cháy đồng loạt. Theo một số người dân khác, cả tuần nay nhiều sinh hoạt như tắm giặt, giải trí, sản xuất của họ… bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chị Trương Thị Trang bức xúc nói: “Nhà tôi bị thiệt hại rất nặng nề, các đồ dùng như máy vi tính, máy lọc nước, tủ lạnh, máy giặt đều bị cháy hết, mà toàn đồ mới mua được 3 tháng. Người dân thiệt hại rõ ràng, nhưng không thấy điện lực nói bồi thường”.

 trom day dien lam tivi, tu lanh... cua 65 ho dan dong loat chay hinh anh 2

Thiết bị điện hư hỏng khiến sinh hoạt của dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Về phía chính quyền, ông Nguyễn Đăng Chung - Chủ tịch UBND thị trấn Kbang cho biết: "Chúng tôi sẽ gặp mặt để thống nhất phương hướng giải quyết cho bà con. Tôi được biết người dân bảo "cán bộ kỹ thuật đến sửa điện rồi mới xảy ra cháy", còn phía điện lực thì nói ngược lai. Theo tôi trước mắt nên giải quyết hài hòa, thiết bị của dân hỏng phần nào thì điện lực phải giải quyết cho dân phần đó, trừ những yêu cầu vô lý như mua mới thiết bị”.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Điển – Giám đốc Điện lực Kbang - cho biết: "Từ tháng 8 đến nay, kẻ gian đã liên tục cắt dây tiếp địa và dây trung tính tại 35 trạm biến áp trên địa bàn huyện, gây thiệt hại rất lớn cho ngành điện và người dân. Riêng ở Tổ dân phố 3, thị trấn Kbang là do bị cắt trộm dây trung tính, làm tăng áp lên 380V, gây cháy nhiều thiết bị sử dụng điện. Chúng tôi đang phối hợp với lực lượng công an truy tìm thủ phạm gây ra các vụ trộm cắp này. Đây là sự việc xảy ra ngoài ý muốn, ngành điện cũng chỉ là nạn nhân. Do vậy Điện lực Kbang rất mong nhận được sự chia sẻ từ chính quyền địa phương và khách hàng".Các tin khác